Điểm danh 9 món ăn nổi tiếng Trung Quốc phù hợp với khẩu vị người Việt
Từ xưa đến nay nền ẩm thực Trung Quốc được xem là một nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú với các món ăn mang đậm bản sắc riêng biệt. Trung Quốc nổi tiếng với vô vàn món ăn hấp dẫn gắn liền với nền văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền, Cùng với đó đó là hệ thống gia vị đồ sộ đi kèm món ăn và nghệ thuận mà người đầu bếp chế biến muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa thông qua các món ăn, nó chứa đựng cả tinh thần của người chế biên và quan trọng hơn hẳn là sự bổ dưỡng mà các món ăn đem lại cho thực khách. Hãy cùng TimTour điểm danh 9 món nổi tiếng và phù hợp với du khách Việt Nam cho mỗi chuyến du lịch tới Trung Quốc, để thưởng thức hãy đặt tour của TimTour bạn nhé.
1 Mì trường thọ
Cách đây từ 300 năm trước, mì trường thọ ở Trung Quốc đã ra đời tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang. Vừa nghe đến tên gọi ai cũng nghĩ đến đó là tượng trưng cho lời chúc sống thọ mong muốn một sức khoẻ lâu bền.
2 Đậu hũ thối chiên
Những món ngon từ đậu phụ thối không chỉ là đặc sản của người Trung Hoa mà còn mang theo đặc trưng của từng vùng miền. Tại Chiết Giang, người dân thường chiên vàng đậu hũ thối, ăn kèm với tương ớt cay. Với mỗi miếng đậu vàng tươi, giòn rụm, họ tạo nên một bức tranh ngon lành. Đối với một món mà ai nghe đến tên cũng cảm thấy e sợ, nhưng bạn đừng vội vì khi ăn vào bạn sẽ bất ngờ lắm đấy, đậu phụ được tán nhuyễn trộn với các nguyên liệu như cà rốt, xúc xích thơm ngon giòn rụm mà lại còn bổ dưỡng nữa.
3 Bánh bao kim sa
Bánh bao kim sa là một loại bánh bao đặc biệt, hấp dẫn với nhân thơm lừng, vừa ngọt ngào vừa ngậy mịn, đủ để khiến bao người mê mải. Xuất xứ từ Hong Kong, món ăn này đã nhanh chóng chinh phục trái tim của người dân Việt Nam, trở thành một lựa chọn ưa thích trong thực đơn. Bánh bao kim sa là một món đặc sản nổi tiếng tại Trung Quốc và được rất nhiều người ưa chuộng bởi chiếc bánh mềm xốp nhân bên trong sền sệt có vị mằn mặn ngọt ngọt của trứng muối và sữa đặc,...Mùi vị không thể lẫn vào đâu được.
4 Trứng bách thảo
Trứng bắc thảo có từ thời nhà Minh ở Trung Quốc. Ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), một lão ông tình cờ phát hiện ra nhiều trứng vịt, trứng gà bị vùi lâu ngày trong bùn và vôi tôi. Thay vì bỏ đi thì ông lại bóc ra nếm thử và thấy chúng không chỉ mang màu sắc kỳ lạ mà hương vị cũng khá lạ miệng. Sau này, khi tự làm ra những quả trứng cho bữa ăn của gia đình, người nông dân đã nghĩ ra cách thêm muối và trà để quả trứng thêm đậm đà và thơm ngon hơn. Trứng bách thảo là một món tuyệt vời và hầu như đều xuất hiện trong mọi bữa cơm của người Trung Hoa, trứng được ủ trong thời khá dài nên có hình hài rất lạ mắt bề ngoài trứng có màu cam hoặc nâu đâm còn bên trong lòng đỏ thì có màu xanh lục. Nhưng nhờ hương vị mằn mặn rất khác biệt mang lại cho cảm giác rất tuyệt vời.
5 Kẹo hồ lô
Kẹo hồ lô là một món rất quen thuộc mà khi nhắc đến ai cũng nghĩ ngay đến hình dáng viên kẹo tròn tròn nhỏ xinh có màu đỏ óng ánh, cùng với vị ngọt khó cưỡng. Nên được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là trẻ em tại Trung Quốc. Theo truyền thuyết ghi lại thì kẹo hồ lô ra đời cách đây hơn 800 năm, bắt đầu từ đời nhà Tống (960 – 1279). Lúc này, một trong những phi tần của hoàng đế Tống Quang Tông (1147 – 1200) bị mắc một căn bệnh nan y khó chữa mà nhiều thái y giỏi trong triều đình phải bỏ cuộc. Thế nhưng, lúc này trong dân gian xuất hiện một vị thần y đã mang đến phương thuốc khá lạ để chữa bệnh cho nàng phi tần này. Phương thuốc này cần sử dụng những quả táo gai nhúng vào nước đường đun nóng. Người bệnh chỉ cần ăn 5 – 10 viên trước mỗi bữa ăn. Chỉ sau 2 tuần, quả nhiên phương thuốc này đã phát huy tác dụng kỳ diệu trước sự ngỡ ngàng của thái y và các vị quan trong triều. Từ đó, phương thuốc này được lan truyền rộng rãi và kẹo hồ lô bắt đầu phổ biến trong dân gian như một món ăn vặt vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
6 Cơm chiên dương châu
Nói đến món cơm chiên dương châu thì không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhưng có ai biết rằng món này đã có xuất xứ lâu đời từ năm 1754 triều đại nhà Thanh, tên nó được theo vùng đất mà người đầu tiên chế biến món này ra đời, đó là ông Y Bỉnh Thụ. Món cơm được kết hợp với các nguyên liệu dân dã như xá xíu, lạp xưởng, đậu Hà Lan...Nhưng hương vị nó mang lại khiến bạn khó mà quên được.
7 Sủi cảo
Món sủi cảo cũng được xem là niềm tự hào của nền ẩm thực Trung Quốc được làm từ nguyên liệu là bột mì, tôm, cá và các loại rau củ khác tất cả tạo nên một hương vị vô cùng khó cưỡng. Sủi cảo có nguồn gốc từ thời Đông Hán và lần đầu tiên được tạo ra bởi một người dân Đặng Châu, Hà Nam. Sủi cảo được dùng làm thuốc thời bấy giờ, Trương Trọng Cảnh đã bọc một số dược liệu chống lạnh vào bột để chữa bệnh (thịt cừu, tiêu, v.v.) để chống rét trong mùa đông lạnh giá
8 Đậu sốt Tứ Xuyên
Đậu sốt Tứ Xuyên lần đầu tiên được ra đời ở vùng đất Tứ Xuyên. Nếu bạn là một trong những tín đồ mê các món cay thì chắc chắn không thể bỏ qua món này, đậu hũ mềm béo hoà quyện với nước sốt cay nồng cùng các nguyên liệu như nấm đùi gà, nấm đông cô băm nhuyễn. Đây quả thật là một món vô cùng lý tưởng cho những ngày ăn chay đấy.
9 Lẩu cừu
Thịt cừu được xem là biểu tượng của sự may mắn và sung túc, món lẩu cừu được xuất xứ từ Mông cổ thời nhà Nguyên với phần nước lẩu đậm đà, thịt cừu thì mềm mà lại còn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Đây là một loại lẩu truyền thống kiểu Bắc Kinh cổ. Thịt cừu được thái lát mỏng, nhúng vào nước dùng trong vắt (có hành tây, gừng và kỷ tử).
1 Mì trường thọ
Cách đây từ 300 năm trước, mì trường thọ ở Trung Quốc đã ra đời tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang. Vừa nghe đến tên gọi ai cũng nghĩ đến đó là tượng trưng cho lời chúc sống thọ mong muốn một sức khoẻ lâu bền.
2 Đậu hũ thối chiên
Những món ngon từ đậu phụ thối không chỉ là đặc sản của người Trung Hoa mà còn mang theo đặc trưng của từng vùng miền. Tại Chiết Giang, người dân thường chiên vàng đậu hũ thối, ăn kèm với tương ớt cay. Với mỗi miếng đậu vàng tươi, giòn rụm, họ tạo nên một bức tranh ngon lành. Đối với một món mà ai nghe đến tên cũng cảm thấy e sợ, nhưng bạn đừng vội vì khi ăn vào bạn sẽ bất ngờ lắm đấy, đậu phụ được tán nhuyễn trộn với các nguyên liệu như cà rốt, xúc xích thơm ngon giòn rụm mà lại còn bổ dưỡng nữa.
3 Bánh bao kim sa
Bánh bao kim sa là một loại bánh bao đặc biệt, hấp dẫn với nhân thơm lừng, vừa ngọt ngào vừa ngậy mịn, đủ để khiến bao người mê mải. Xuất xứ từ Hong Kong, món ăn này đã nhanh chóng chinh phục trái tim của người dân Việt Nam, trở thành một lựa chọn ưa thích trong thực đơn. Bánh bao kim sa là một món đặc sản nổi tiếng tại Trung Quốc và được rất nhiều người ưa chuộng bởi chiếc bánh mềm xốp nhân bên trong sền sệt có vị mằn mặn ngọt ngọt của trứng muối và sữa đặc,...Mùi vị không thể lẫn vào đâu được.
4 Trứng bách thảo
Trứng bắc thảo có từ thời nhà Minh ở Trung Quốc. Ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), một lão ông tình cờ phát hiện ra nhiều trứng vịt, trứng gà bị vùi lâu ngày trong bùn và vôi tôi. Thay vì bỏ đi thì ông lại bóc ra nếm thử và thấy chúng không chỉ mang màu sắc kỳ lạ mà hương vị cũng khá lạ miệng. Sau này, khi tự làm ra những quả trứng cho bữa ăn của gia đình, người nông dân đã nghĩ ra cách thêm muối và trà để quả trứng thêm đậm đà và thơm ngon hơn. Trứng bách thảo là một món tuyệt vời và hầu như đều xuất hiện trong mọi bữa cơm của người Trung Hoa, trứng được ủ trong thời khá dài nên có hình hài rất lạ mắt bề ngoài trứng có màu cam hoặc nâu đâm còn bên trong lòng đỏ thì có màu xanh lục. Nhưng nhờ hương vị mằn mặn rất khác biệt mang lại cho cảm giác rất tuyệt vời.
5 Kẹo hồ lô
Kẹo hồ lô là một món rất quen thuộc mà khi nhắc đến ai cũng nghĩ ngay đến hình dáng viên kẹo tròn tròn nhỏ xinh có màu đỏ óng ánh, cùng với vị ngọt khó cưỡng. Nên được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là trẻ em tại Trung Quốc. Theo truyền thuyết ghi lại thì kẹo hồ lô ra đời cách đây hơn 800 năm, bắt đầu từ đời nhà Tống (960 – 1279). Lúc này, một trong những phi tần của hoàng đế Tống Quang Tông (1147 – 1200) bị mắc một căn bệnh nan y khó chữa mà nhiều thái y giỏi trong triều đình phải bỏ cuộc. Thế nhưng, lúc này trong dân gian xuất hiện một vị thần y đã mang đến phương thuốc khá lạ để chữa bệnh cho nàng phi tần này. Phương thuốc này cần sử dụng những quả táo gai nhúng vào nước đường đun nóng. Người bệnh chỉ cần ăn 5 – 10 viên trước mỗi bữa ăn. Chỉ sau 2 tuần, quả nhiên phương thuốc này đã phát huy tác dụng kỳ diệu trước sự ngỡ ngàng của thái y và các vị quan trong triều. Từ đó, phương thuốc này được lan truyền rộng rãi và kẹo hồ lô bắt đầu phổ biến trong dân gian như một món ăn vặt vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
6 Cơm chiên dương châu
Nói đến món cơm chiên dương châu thì không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhưng có ai biết rằng món này đã có xuất xứ lâu đời từ năm 1754 triều đại nhà Thanh, tên nó được theo vùng đất mà người đầu tiên chế biến món này ra đời, đó là ông Y Bỉnh Thụ. Món cơm được kết hợp với các nguyên liệu dân dã như xá xíu, lạp xưởng, đậu Hà Lan...Nhưng hương vị nó mang lại khiến bạn khó mà quên được.
7 Sủi cảo
Món sủi cảo cũng được xem là niềm tự hào của nền ẩm thực Trung Quốc được làm từ nguyên liệu là bột mì, tôm, cá và các loại rau củ khác tất cả tạo nên một hương vị vô cùng khó cưỡng. Sủi cảo có nguồn gốc từ thời Đông Hán và lần đầu tiên được tạo ra bởi một người dân Đặng Châu, Hà Nam. Sủi cảo được dùng làm thuốc thời bấy giờ, Trương Trọng Cảnh đã bọc một số dược liệu chống lạnh vào bột để chữa bệnh (thịt cừu, tiêu, v.v.) để chống rét trong mùa đông lạnh giá
8 Đậu sốt Tứ Xuyên
Đậu sốt Tứ Xuyên lần đầu tiên được ra đời ở vùng đất Tứ Xuyên. Nếu bạn là một trong những tín đồ mê các món cay thì chắc chắn không thể bỏ qua món này, đậu hũ mềm béo hoà quyện với nước sốt cay nồng cùng các nguyên liệu như nấm đùi gà, nấm đông cô băm nhuyễn. Đây quả thật là một món vô cùng lý tưởng cho những ngày ăn chay đấy.
9 Lẩu cừu
Thịt cừu được xem là biểu tượng của sự may mắn và sung túc, món lẩu cừu được xuất xứ từ Mông cổ thời nhà Nguyên với phần nước lẩu đậm đà, thịt cừu thì mềm mà lại còn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Đây là một loại lẩu truyền thống kiểu Bắc Kinh cổ. Thịt cừu được thái lát mỏng, nhúng vào nước dùng trong vắt (có hành tây, gừng và kỷ tử).