Vịt quay Bắc Kinh món ăn đặc sắc của Trung Hoa
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn trứ danh mà không ít gia đình luôn nghĩ đến vị ngon hấp dẫn này mỗi dịp đặc biệt. Không phải ngẫu nhiên, món ăn này luôn hiện diện trên những bàn tiệc lễ hay tiệc ngoại giao của đất nước Trung Hoa. Cùng Đệ Nhất tìm hiểu về nét ẩm thực đặc sắc này nhé.
Từng là một món ngon của hoàng gia, vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn Trung Quốc trứ danh dễ để thực khách toàn thế giới nhận biết. Dù hiện nay món ăn này đã có nhiều biến thể, công thức nguyên bản cho phép những người đầu bếp nắm được kỹ thuật làm món ăn này thực sự đã tồn tại hàng trăm năm.Vịt quay Bắc Kinh là món ăn đặc sản ở vùng Đông Bắc, Trung Quốc, nhưng ngon nhất vẫn là ở Bắc Kinh với vịt được lựa chọn là giống vịt Bắc Kinh. Tương truyền món ăn này có từ thời nhà Nguyễn đầu thế kỷ 15 nhưng đến thời các vị vua nhà Minh ( 1368-1644 ) món ăn mới thực sự được nổi tiếng, nhiều người biết đến.
Tên tiếng Anh Peking duck của món ăn cũng bắt nguồn từ cách phát âm ngày xưa của thành phố này. Kể từ những lần đầu tiên được phục vụ trong các triều đình, đến đời nhà Thanh, món vịt quay này nhanh chóng góp mặt trong mâm cơm của giới thượng lưu Trung Quốc.
Ngoài nguồn gốc mang giá trị văn hóa và lịch sử, vịt quay Bắc Kinh càng khẳng định vị thế cho món ăn khi đóng góp vào vai trò ngoại giao Trung Quốc trong thế kỷ 20, 21. Các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới như cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro, cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger đã từng thưởng thức vịt quay Bắc Kinh cùng rượu ở Trung Quốc.
Ngày nay, vịt quay Bắc Kinh vẫn giữ được ý nghĩa của riêng món ăn này khi chinh phục trái tim của hầu hết thực khách từng nếm thử. Công thức làm món vịt quay trứ danh dù được công bố rộng rãi nhưng không phải nơi đâu cũng cho ra món vịt quay chuẩn vị.
Vịt Quay Bắc Kinh đặc biệt ở chỗ da vịt rất mỏng, giòn, có màu vàng sậm, khi ăn cảm giác vị béo ngậy, đi kèm theo đó là gia vị được chế biến theo cách đặc biệt khiến người ăn đều cảm nhận được vị đậm, ngon của thịt vịt, cũng từ đó đến nay vịt quay Bắc Kinh chính là nét ẩm thực đặc trưng của người dân Bắc Kinh nói riêng và nền ẩm thực Trung Hoa nói chung.
Điều làm nên thương hiệu vịt quay Bắc Kinh
Ai đã từng ăn vịt quay Bắc Kinh đều rất hài lòng với loại món ăn này, lớp da vịt giòn tan, thịt vịt bên trong vẫn giữ nguyên độ mềm và ngọt như thịt luộc. Ăn không cảm giác béo, nhai lâu lại thấy thịt dai nhưng không bở, ăn rất vừa miệng, có vị thơm ngon khi dùng kèm nước chấm. Vịt quay Bắc Kinh nếu muốn ngon không thể thiếu nước chấm, có 2 loại nước chấm, 1 loại nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi. Hai là xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền, loại nước chấm nào cũng ngon, tùy khẩu vị của từng người mà chọn loại gia vị chấm cho phù hợp.
Ngoài da vịt cuốn bánh tráng, biến thể của món vịt quay Bắc Kinh còn có món vịt nướng, da vịt ăn kèm gan ngỗng. Mỗi biến thể của món ăn đều khiến vị giác của người thưởng thức phải ngạc nhiên, dù vị truyền thống của vịt quay Bắc Kinh luôn là điều khó thay thế hơn cả. Nếu có dịp đặt chân đất vùng đất Bắc Kinh, Trung Hoa bạn nên thưởng thức các món vịt đặc biệt này.
Từng là một món ngon của hoàng gia, vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn Trung Quốc trứ danh dễ để thực khách toàn thế giới nhận biết. Dù hiện nay món ăn này đã có nhiều biến thể, công thức nguyên bản cho phép những người đầu bếp nắm được kỹ thuật làm món ăn này thực sự đã tồn tại hàng trăm năm.Vịt quay Bắc Kinh là món ăn đặc sản ở vùng Đông Bắc, Trung Quốc, nhưng ngon nhất vẫn là ở Bắc Kinh với vịt được lựa chọn là giống vịt Bắc Kinh. Tương truyền món ăn này có từ thời nhà Nguyễn đầu thế kỷ 15 nhưng đến thời các vị vua nhà Minh ( 1368-1644 ) món ăn mới thực sự được nổi tiếng, nhiều người biết đến.
Tên tiếng Anh Peking duck của món ăn cũng bắt nguồn từ cách phát âm ngày xưa của thành phố này. Kể từ những lần đầu tiên được phục vụ trong các triều đình, đến đời nhà Thanh, món vịt quay này nhanh chóng góp mặt trong mâm cơm của giới thượng lưu Trung Quốc.
Ngoài nguồn gốc mang giá trị văn hóa và lịch sử, vịt quay Bắc Kinh càng khẳng định vị thế cho món ăn khi đóng góp vào vai trò ngoại giao Trung Quốc trong thế kỷ 20, 21. Các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới như cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro, cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger đã từng thưởng thức vịt quay Bắc Kinh cùng rượu ở Trung Quốc.
Ngày nay, vịt quay Bắc Kinh vẫn giữ được ý nghĩa của riêng món ăn này khi chinh phục trái tim của hầu hết thực khách từng nếm thử. Công thức làm món vịt quay trứ danh dù được công bố rộng rãi nhưng không phải nơi đâu cũng cho ra món vịt quay chuẩn vị.
Vịt Quay Bắc Kinh đặc biệt ở chỗ da vịt rất mỏng, giòn, có màu vàng sậm, khi ăn cảm giác vị béo ngậy, đi kèm theo đó là gia vị được chế biến theo cách đặc biệt khiến người ăn đều cảm nhận được vị đậm, ngon của thịt vịt, cũng từ đó đến nay vịt quay Bắc Kinh chính là nét ẩm thực đặc trưng của người dân Bắc Kinh nói riêng và nền ẩm thực Trung Hoa nói chung.
Điều làm nên thương hiệu vịt quay Bắc Kinh
Ai đã từng ăn vịt quay Bắc Kinh đều rất hài lòng với loại món ăn này, lớp da vịt giòn tan, thịt vịt bên trong vẫn giữ nguyên độ mềm và ngọt như thịt luộc. Ăn không cảm giác béo, nhai lâu lại thấy thịt dai nhưng không bở, ăn rất vừa miệng, có vị thơm ngon khi dùng kèm nước chấm. Vịt quay Bắc Kinh nếu muốn ngon không thể thiếu nước chấm, có 2 loại nước chấm, 1 loại nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi. Hai là xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền, loại nước chấm nào cũng ngon, tùy khẩu vị của từng người mà chọn loại gia vị chấm cho phù hợp.
Ngoài da vịt cuốn bánh tráng, biến thể của món vịt quay Bắc Kinh còn có món vịt nướng, da vịt ăn kèm gan ngỗng. Mỗi biến thể của món ăn đều khiến vị giác của người thưởng thức phải ngạc nhiên, dù vị truyền thống của vịt quay Bắc Kinh luôn là điều khó thay thế hơn cả. Nếu có dịp đặt chân đất vùng đất Bắc Kinh, Trung Hoa bạn nên thưởng thức các món vịt đặc biệt này.