Điểm danh 9 món ăn nổi tiếng Trung Quốc phù hợp với khẩu vị người Việt

Từ xưa đến nay nền ẩm thực Trung Quốc được xem là một nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú với các món ăn mang đậm bản sắc riêng biệt. Trung Quốc nổi tiếng với vô vàn món ăn hấp dẫn gắn liền với nền văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền, Cùng với đó đó là hệ thống gia vị đồ sộ đi kèm món ăn và nghệ thuận mà người đầu bếp chế biến muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa thông qua các món ăn, nó chứa đựng cả tinh thần của người chế biên và quan trọng hơn hẳn là sự bổ dưỡng mà các món ăn đem lại cho thực khách. Hãy cùng TimTour điểm danh 9 món nổi tiếng và phù hợp với du khách Việt Nam cho mỗi chuyến du lịch tới Trung Quốc, để thưởng thức hãy đặt tour của TimTour bạn nhé.

1 Mì trường thọ
Cách đây từ 300 năm trước, mì trường thọ ở Trung Quốc đã ra đời tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang. Vừa nghe đến tên gọi ai cũng nghĩ đến đó là tượng trưng cho lời chúc sống thọ mong muốn một sức khoẻ lâu bền. 

2 Đậu hũ thối chiên
Những món ngon từ đậu phụ thối không chỉ là đặc sản của người Trung Hoa mà còn mang theo đặc trưng của từng vùng miền. Tại Chiết Giang, người dân thường chiên vàng đậu hũ thối, ăn kèm với tương ớt cay. Với mỗi miếng đậu vàng tươi, giòn rụm, họ tạo nên một bức tranh ngon lành. Đối với một món mà ai nghe đến tên cũng cảm thấy e sợ, nhưng bạn đừng vội vì khi ăn vào bạn sẽ bất ngờ lắm đấy, đậu phụ được tán nhuyễn trộn với các nguyên liệu như cà rốt, xúc xích thơm ngon giòn rụm mà lại còn bổ dưỡng nữa.

3 Bánh bao kim sa
Bánh bao kim sa là một loại bánh bao đặc biệt, hấp dẫn với nhân thơm lừng, vừa ngọt ngào vừa ngậy mịn, đủ để khiến bao người mê mải. Xuất xứ từ Hong Kong, món ăn này đã nhanh chóng chinh phục trái tim của người dân Việt Nam, trở thành một lựa chọn ưa thích trong thực đơn. Bánh bao kim sa là một món đặc sản nổi tiếng tại Trung Quốc và được rất nhiều người ưa chuộng bởi chiếc bánh mềm xốp nhân bên trong sền sệt có vị mằn mặn ngọt ngọt của trứng muối và sữa đặc,...Mùi vị không thể lẫn vào đâu được.

4 Trứng bách thảo
Trứng bắc thảo có từ thời nhà Minh ở Trung Quốc. Ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), một lão ông tình cờ phát hiện ra nhiều trứng vịt, trứng gà bị vùi lâu ngày trong bùn và vôi tôi. Thay vì bỏ đi thì ông lại bóc ra nếm thử và thấy chúng không chỉ mang màu sắc kỳ lạ mà hương vị cũng khá lạ miệng. Sau này, khi tự làm ra những quả trứng cho bữa ăn của gia đình, người nông dân đã nghĩ ra cách thêm muối và trà để quả trứng thêm đậm đà và thơm ngon hơn. Trứng bách thảo là một món tuyệt vời và hầu như đều xuất hiện trong mọi bữa cơm của người Trung Hoa, trứng được ủ trong thời khá dài nên có hình hài rất lạ mắt bề ngoài trứng có màu cam hoặc nâu đâm còn bên trong lòng đỏ thì có màu xanh lục. Nhưng nhờ hương vị mằn mặn rất khác biệt mang lại cho cảm giác rất tuyệt vời.

5 Kẹo hồ lô
Kẹo hồ lô là một món rất quen thuộc mà khi nhắc đến ai cũng nghĩ ngay đến hình dáng viên kẹo tròn tròn nhỏ xinh có màu đỏ óng ánh, cùng với vị ngọt khó cưỡng. Nên được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là trẻ em tại Trung Quốc. Theo truyền thuyết ghi lại thì kẹo hồ lô ra đời cách đây hơn 800 năm, bắt đầu từ đời nhà Tống (960 – 1279). Lúc này, một trong những phi tần của hoàng đế Tống Quang Tông (1147 – 1200) bị mắc một căn bệnh nan y khó chữa mà nhiều thái y giỏi trong triều đình phải bỏ cuộc. Thế nhưng, lúc này trong dân gian xuất hiện một vị thần y đã mang đến phương thuốc khá lạ để chữa bệnh cho nàng phi tần này. Phương thuốc này cần sử dụng những quả táo gai nhúng vào nước đường đun nóng. Người bệnh chỉ cần ăn 5 – 10 viên trước mỗi bữa ăn. Chỉ sau 2 tuần, quả nhiên phương thuốc này đã phát huy tác dụng kỳ diệu trước sự ngỡ ngàng của thái y và các vị quan trong triều. Từ đó, phương thuốc này được lan truyền rộng rãi và kẹo hồ lô bắt đầu phổ biến trong dân gian như một món ăn vặt vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

6 Cơm chiên dương châu
Nói đến món cơm chiên dương châu thì không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhưng có ai biết rằng món này đã có xuất xứ lâu đời từ năm 1754 triều đại nhà Thanh, tên nó được theo vùng đất mà người đầu tiên chế biến món này ra đời, đó là ông Y Bỉnh Thụ. Món cơm được kết hợp với các nguyên liệu dân dã như xá xíu, lạp xưởng, đậu Hà Lan...Nhưng hương vị nó mang lại khiến bạn khó mà quên được.

7 Sủi cảo
Món sủi cảo cũng được xem là niềm tự hào của nền ẩm thực Trung Quốc được làm từ nguyên liệu là bột mì, tôm, cá và các loại rau củ khác tất cả tạo nên một hương vị vô cùng khó cưỡng. Sủi cảo có nguồn gốc từ thời Đông Hán và lần đầu tiên được tạo ra bởi một người dân Đặng Châu, Hà Nam. Sủi cảo được dùng làm thuốc thời bấy giờ, Trương Trọng Cảnh đã bọc một số dược liệu chống lạnh vào bột để chữa bệnh (thịt cừu, tiêu, v.v.) để chống rét trong mùa đông lạnh giá

8 Đậu sốt Tứ Xuyên
Đậu sốt Tứ Xuyên lần đầu tiên được ra đời ở vùng đất Tứ Xuyên. Nếu bạn là một trong những tín đồ mê các món cay thì chắc chắn không thể bỏ qua món này, đậu hũ mềm béo hoà quyện với nước sốt cay nồng cùng các nguyên liệu như nấm đùi gà, nấm đông cô băm nhuyễn. Đây quả thật là một món vô cùng lý tưởng cho những ngày ăn chay đấy.

9 Lẩu cừu
Thịt cừu được xem là biểu tượng của sự may mắn và sung túc, món lẩu cừu được xuất xứ từ Mông cổ thời nhà Nguyên với phần nước lẩu đậm đà, thịt cừu thì mềm mà lại còn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Đây là một loại lẩu truyền thống kiểu Bắc Kinh cổ. Thịt cừu được thái lát mỏng, nhúng vào nước dùng trong vắt (có hành tây, gừng và kỷ tử).

Tour liên quan

Bài viết liên quan

img

Checklist 12 món đặc sản ẩm thực Phú Quốc

Đến Phú Quốc bên cạnh việc du lịch, ghé thăm các địa điểm vui chơi nổi tiếng, các bạn cũng nhất định phải thử qua 10 món ngon đặc sản ẩm thực Phú Quốc này nhé.

 

img

Du lịch Phú Quý: Ăn gì - Ở đâu?

Nếu bạn đam mê biển hè thơ mộng, muốn tránh nơi đông đúc dịp hè này thì cùng IVN Travel trốn tới Phú Quý với những bí kíp ăn chơi mà chúng mình gợi ý nhé!
img

Món ăn ngon từ thủy sản Hồ Thác Bà tỉnh Yên Bái

Hồ Thác Bà được biết đến là một thắng cảnh đẹp của tỉnh Yên Bái và cũng là nơi có trữ lượng thủy sản lớn đem lại nguồn thu nhập cho tỉnh và người dân quanh vùng hồ Thác Bà. Đến với Yên Bái mà không nếm các món ăn từ thủy sản Thác Bà, sông Chảy thì quả là điều đáng tiếc cho du khách phương xa.
img

Phở Hà Nội - tinh hoa ẩm thực Bắc Bộ

Phở Hà Nội - món ngon nhất định không thể bỏ qua khi ghé thăm thủ đô, tận hưởng trọn vẹn tinh túy ẩm thực Hà thành. 
img

Bánh mì Hà Nội - đặc trưng ẩm thực đường phố

Bánh mì Hà Nội, món ăn dân dã nhưng lại là đại diện cho cả một nền ẩm thực đường phố Việt Nam đầy phong phú. .
img

Bún chả Hà Nội, thưởng thức hương vị đặc trưng nơi thủ đô

Bún chả Hà Nội không chỉ là một món ăn đường phố thông thường, mà còn là biểu tượng của ẩm thực đặc trưng tại thủ đô Việt Nam. 
img

Bánh macaron món bánh không thể nào quên khi đến Pháp

img

Đến Pháp nhất định phải ăn bánh Pain au Chocolat hay còn gọi là bánh sừng bò

img

Năm món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến Pháp

Với sự độc đáo và đa dạng, những món ăn hấp dẫn của Pháp luôn được xem như cái nôi của ẩm thực châu Âu.
img

Hải sản Quảng Ninh xứng danh món ngon phải thử

Hải sản quảng ninh vô cùng đa dạng với những cách chế biến độc đáo hứa hẹn sẽ mê hoặc tất cả những ai đam mê ẩm thực 
img

Sữa chua trân châu Hạ Long ăn ở đâu ngon?

Nếu bạn đang tìm địa chỉ quán sữa chua trân châu ngon ở Hạ Long, mời bạn tham khảo ngay những cái tên sau để có thêm thông tin và lựa chọn phù hợp.
img

Khâu nhục Tiên Yên - đặc sản nổi tiếng Quảng Ninh

Khâu nhục Tiên Yên, món ăn mà ai đã có cơ hội thưởng thức qua một lần chắc hẳn sẽ nhớ mãi không quên vị ngon đậm đà ấy. 
img

Nem chua Thanh Hóa - Hương vị chua chua, cay cay khó quên

Nem chua Thanh Hóa là món ăn mang đậm hương vị của vùng đất xứ Thanh. Một chút chua chua, cay cay, giòn sần sật sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thể ngưng.
img

Chả tôm Thanh Hóa thơm ngon, ăn là ghiền

Hãy cùng Timtour tìm hiểu về hương vị thơm ngon của món chả tôm Thanh Hóa này trong bài viết dưới đây.
img

Top 4 quán hải sản ngon tại Thanh Hóa

Timtour gợi ý cho bạn 4 quán ăn hải sản ngon tại Thanh Hóa mà bạn nên ghé để thưởng thức những món hải sản tuyệt vời tại đây.
img

Mì Quảng - Tinh hoa trong nền ẩm thực Quảng Nam

Mì Quảng là món ăn truyền thống của tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Khi có dịp đến với miền Trung, đây sẽ món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ.
img

Bánh canh Hội An - Đặc sản Phố cổ ngon nức tiếng

Bánh canh là một trong những món ăn vô cùng đậm đà và hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với Hội An, Quảng Nam.
img

Bánh mì Hội An - Đặc sản đường phố "ăn là mê"

Bánh mì Hội An - món ăn truyền thống “đường phố” nhất định không thể bỏ qua khi đến với phố cổ Hội An đầy mơ mộng 
img

Bún bò Huế – món ăn truyền thống đậm đà hương vị miền Trung

Sự đa dạng trong nguyên liệu và sự tỉ mỉ trong cách chế biến đã mang đến hương vị đặc trưng và khó quên khi thưởng thức bún bò Huế
img

Khám phá hương vị đặc trưng của Nem lụi Huế

Với hương vị độc đáo bởi cách chế biến đặc biệt, nem lụi Huế đã mang đến những trải nghiệm ẩm thực đặc trưng và hương vị khó quên.