Món ăn ngon từ thủy sản Hồ Thác Bà tỉnh Yên Bái

Hồ Thác Bà thuộc hai huyện Lục Yên và Yên Bình, tỉnh Yên Bái, là một trong ba hồ nước nhân tạo rộng nhất Việt Nam hình thành từ việc ngăn sông Chảy từ năm 1970, để làm thủy điện. Vốn là dòng sông Chảy nên hồ Thác Bà có nhiều loại cá bơi giỏi, thịt săn chắc như cá chày, cá bỗng, cá chiên, cá chép, cá trắm... ở cửa các dòng suối lớn đổ vào sông như Ngòi Biệc, Ngòi Tu..., người ta đã từng bắt được những con cá bỗng vài chục kg, cá chày 7 - 8kg bằng đánh cụp, bằng câu, bằng đánh lưới. Cá bỗng có thân gần giống cá trắm, bụng và vây lại giống cá chép, miệng thuôn nhỏ, ăn cả mồi thực vật và động vật. Thịt cá bỗng đặc biệt thơm ngon khi được nướng hoặc rán vàng. Người ta cũng có thể dùng cá bỗng nấu lá tai chua ăn nóng, vị cá đậm đà mà không thấy mùi tanh.



Những loài cá ăn chìm có cá nheo, cá trạch, cá trê, cá bò, cá ngạnh. Cá trạch rán, cá trê kho với lá gừng. Cá nheo, cá bò nấu ám, hoặc kho với chuối xanh, ăn miếng chuối cứ bùi bùi như thịt cá. Cá ngạnh nấu dưa chua thì cả nồi ngon nhất là nước chan, vị ngọt của thịt cá như tan hòa thấm đậm vào cơ thể người thưởng thức.

Ăn nổi gần mặt nước có cá mương, cá thầu dầu. Ở hồ Thác Bà khi nước mới dâng một vài năm, cá thầu dầu tụ lại thành đàn đông, hớt một mẻ te (một dụng cụ đánh bắt cá) có khi được cả tạ cá. Cá chỉ nhỏ bằng ngón tay, làm sạch kho khô hoặc đem nấu canh hoa chuối, tra mẻ ngấu. Nước canh sẽ có màu trắng đục như sữa, cá có vị hơi đắng, ăn lạ miệng mà ngon. Cá thiểu gù cắt bỏ đầu, vây, đuôi, làm sạch rồi đưa vào cối xay xay nhuyễn trộn lá thơm sẽ biến thành món chả cá thật ưa dùng.

Dọc đường từ nhà máy chè Văn Hưng km14 đến ngã ba km9, rẽ vào thành phố hoặc ngược đường 7 lên Lào Cai chừng 1 km mọc lên nhiều quán cá. Cá chép hấp bia, cá trắm om trám, cá dưng rán, cá quả nấu ám rau cần... Tất cả đều là cá đánh bắt hoặc cá nuôi lồng trên hồ Thác Bà chuyển đến. Hồ Thác Bà từng ghi lại mẻ lưới bắt được cả đàn vài chục tấn cá, chủ yếu là mè hoa và mè trắng, người ta phải giam cá lại trên hồ để gọi các cơ quan đến nhận về phân phối theo thực phẩm cho cán bộ công nhân viên. Cá mè ở hồ Thác Bà con nặng nhất trên 60kg, còn trung bình từ 10 - 12kg. Người buôn cá phải xẻ khúc, bán từng miếng cho người tiêu dùng. Một cái đầu cá mè có thể nấu canh cho bếp tập thể cả một cơ quan.

Đến du lịch ở Yên Bái nếu có thời gian, du khách hãy sắm một chiếc cần câu quăng, theo người sành câu tới một lạch hồ có nhiều cây rong, cỏ nước mọc. Bắt một con nhái làm mồi, bẻ gãy xương tuốt ra khỏi hai đùi con nhái, vung cần câu ném mồi ra cách chỗ đứng vài chục mét rồi vừa quấn cước, nhắp nhắp đầu cần. Con nhái mồi sẽ như chạy, như bơi, nhảy tưng tưng trên mặt nước. Bất ngờ một tiếng: Bụp! Một xoáy nước khỏa tung làm con mồi biến mất, sợi câu căng lên. Ấy là cá quả đã đớp mồi. Giật nhẹ một cái cho lưỡi câu đóng vào hàm cá rồi lựa cách kéo vào bờ. Nếu là cá dăm lạng hơn một kg, việc bắt cá chỉ là chuyện vặt. Những con cá quả vài kg thì phải lựa chừng - kéo dây căng cho lúc nào con cá cũng đóng vào lưỡi câu. Nó quẫy chạy thì nới dây cho tránh đứt cước. Nhưng chớ có thả dây quá chừng, nó quẫy mạnh cho khi đứt dây, gẫy lưỡi câu, hoặc đứt cước cá sẽ thoát. Dây luôn căng làm cho cá mệt không còn sức kháng cự sẽ bắt được cá dễ dàng. Tháo câu, cho cá vào giỏ chứa xăm xắp nước cá sẽ sống đến cả tuần, không cần cho ăn.

Một trong những món dân dã có được từ hồ Thác Bà vào mùa nước cạn, đó là những con tép riu. Những con tép chỉ bằng hạt chanh, dài trên dưới hai cm, bụng đầy trứng. Người ta bắt chúng nhờ những chiếc riu có mũi cong như chiếc thuyền rỗng. Người bắt tép chọn những bãi phẳng có cây rong tóc tiên mọc, đàn riu chạy theo những đường tựa luống cày. Tép bám trên lá rong bị nước lùa vào, đọng lại trong chiếc riu. Tép đem về nhặt sạch rác, sát vào giá cho râu rụng bớt, sau đó rửa sạch bằng nước muối pha loãng, để ráo nước. Nếu muốn mắm tép ăn ngay thì đem giã tép làm mắm còn nếu muốn để mắm có thời gian lâu và dùng dần dần thì để cả con là tốt nhất. Thính gạo là một phần phụ gia không thể thiếu được khi làm mắm tép. Thính được làm từ gạo Chiêm Hương lứt mới còn vỏ cám, giã nhỏ thành bột mịn. Sau đó xúc tép vào hũ, lần lượt cứ hai bát con tép thì rải lên trên một lớp thính, vẩy vào chút rượu nếp, sau đó là 3 thìa muối to, cứ làm như vậy đến khi đầy hũ. Lớp trên cùng nhất thiết phải là muối bởi khi muối hòa tan sẽ tạo thành một lớp trên bề mặt giữ cho mắm không bị hỏng. Đậy kín bằng lá chuối khô trước khi đặt nắp hũ lên. Để hũ mắm ở nơi râm mát và ổn định.

Còn biết bao món ăn từ thủy sản hồ Thác Bà, từ dòng sông Chảy. Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng thưởng thức hương vị một lần. Hãy dành cho Thác Bà một ngày thư giãn, một bữa trong quán cá hoặc nhà hàng ở Yên Bái sẽ biết thủy sản nơi này đáng có trong thực đơn du khách đến lần sau.

Bài viết liên quan

img

Đặc sản cá sấy hồ Thác Bà của HTX Hiền Vinh

Hợp tác xã sản xuất chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh (HTX Hiền Vinh) được thành lập tháng 9/2020, tại huyện Yên Bình – nơi có Hồ Thác Bà, là hồ nước ngọt lớn nhất miền Bắc và được ví như “Hạ Long trên núi”. Ngoài tiềm năng du lịch, hồ Thác Bà còn có chất lượng nước tốt, trong xanh bốn mùa nên thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là các loại cá.
img

Bưởi xã Đại Minh một đặc sản không thể quên khi đu du lịch Thác Bà

img

Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa của vùng hồ Thác Bà

Đến với hồ Thác Bà, du khách có thể thỏa thích ngắm nhìn biển nước mênh mông, những đảo cây ngút ngàn soi bóng xuống mặt hồ xanh ngắt. Con người nơi đây cũng hết sức thân thiện và mến khách.
img

Vẻ đẹp bình dị của Người Dao quần trắng của làng văn hóa Ngòi Tu

Làng văn hóa Ngòi Tu nằm trải trên diện tích rộng 2km2, với tính chất đặc trưng khí hậu của vùng hồ, mùa đông lạnh còn mùa hè thoáng mát. Thấp thoáng sau những hàng cọ tỏa bóng mát, Ngòi Tu hiện ra như một bức tranh làng quê Việt Nam yên bình, nhỏ bé mà nên thơ đến lạ kỳ.
img

Bánh chưng Đen Mường Lò - nét ẩm thực Tây Bắc

Bánh chưng đen Mường Lò không chỉ có màu sắc đặc biệt mà còn chứa đựng hương vị hấp dẫn, gây thương nhớ cho thực khách khi thưởng thức.
img

Gà nướng lá mắc mật - Đặc sản Tây Bắc thơm ngon

Gà Nướng Lá Mắc Mật là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc, chinh phục cả những thực khách khó tính bởi hương vị thơm ngon độc đáo.
img

Nhộng ong xào mùng - món ngon dân dã nơi Yên Bái

Với hương vị độc đáo và cách chế biến đa dạng, nhộng ong xào mùng đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc.
img

Chinh phục đèo Khau Phạ - Thử thách giới hạn của bản thân

Chinh phục đèo Khau Phạ - là một trong tứ đại đỉnh đèo ở Yên Bái. Đây là điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá và ưa mạo hiểm.
img

Khám phá vẻ đẹp Mù Cang Chải - tuyệt tác ruộng bậc thang

Vẻ đẹp Mù Cang Chải - Tuyệt tác từ ruộng bậc thang. Cùng Timtour đến với hành trình khám phá thiên nhiên hùng vĩ, cùng trải nghiệm văn hóa bản địa.
img

Du lịch Hồ Thác Bà: Hành trình trải nghiệm lý tưởng

Du lịch Hồ Thác Bà: khám phá thiên nhiên hoang sơ và tìm hiểu về văn hóa dân tộc. Điểm đến lý tưởng cho những tín đồ du lịch sinh thái.
img

Chinh phục Tà Xùa - Đánh thức bản lĩnh phi thường

Chinh phục Tà Xùa - hành trình leo núi cực kỳ hấp dẫn cùng với cảnh quan tuyệt đẹp và những cuộc phiêu lưu đáng nhớ, không thể bỏ lỡ.
img

Bánh chim gâu Yên Bái - Món đặc sản gây thương nhớ

Bánh chim gâu Yên Bái - Món quà bình dị níu chân du khách, ẩn chứa câu chuyện cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, không thể bỏ lỡ.
img

Măng ớt Trạm Tấu - Món quà độc đáo từ núi rừng Tây Bắc

Măng ớt Trạm Tấu - Đặc sản độc đáo từ núi rừng Tây Bắc, là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè và người thân. Đừng bỏ lỡ khi đến Yên Bái nhé!
img

Khoai môn Lục Yên - Loại khoai đặc biệt chỉ có ở Yên Bái

Khoai môn Lục Yên - Món quà quý giá của thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Yên Bái. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây thì đừng quên thưởng thức nhé!
img

Đặc sản Bưởi Đoan Hùng hương vị không thể nào quên khi về miền Đất Tổ

Nhắc đến Đoan Hùng, vùng đất gắn với chiến thắng sông Lô lịch sử trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ai cũng nhớ đến giống bưởi quý đã được trồng, giữ giống hằng trăm năm nay- bưởi Đoan Hùng.